Những nhà máy nào bắt buộc phải lắp đặt quạt thông gió?

Sử dụng quạt thông gió để điều hòa nhiệt độ trong – ngoài nhà xưởng vô cùng cần thiết với các doanh nghiệp đang làm chủ một số nhà máy ở Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, có một số nhà máy vốn dĩ không cần lắp đặt cũng không ảnh hưởng, ngược lại, một số nhà máy bắt buộc phải có hệ thống này để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Những nhà máy nào bắt buộc phải lắp đặt quạt thông gió?Có những nhà máy bắt buộc phải lắp đặt quạt thông gió để đảm bảo an toàn cho người lao động

Theo ghi nhận, những doanh nghiệp non trẻ thường có xu hướng tiết kiệm chi phí, trang thiết bị để nhanh chóng mang về lợi nhuận cho công ty. Song, đối với các nhà máy dưới đây, nếu không lắp đặt quạt thông gió hoặc hệ thống làm mát sẽ xảy ra hậu quả khó lường.

Nhà máy hóa học, hóa chất

Không khí trong các nhà xưởng luôn nóng bức, ngột ngạt và khó chịu. Đặc biệt, ở một số nơi, khi nhiệt độ bên ngoài tăng cao, ánh nắng mặt trời chiếu vào tường hoặc mái tôn – những vật liệu xây dựng thường gặp ở các khu công nghiệp, những chất liệu này sẽ hấp thụ nhiệt độ, ánh sáng và tỏa vào bên trong. Nếu không có quạt thông gió hay hệ thống làm mát, nhiệt độ bên trong sẽ cao hơn bên ngoài và khi ấy, khả năng nhà máy hóa chất, hóa học phát nổ khá cao.

Nếu để nhiệt độ trong các nhà máy hóa chất cao thì sẽ dễ xảy ra những sự cố đáng tiếcNếu để nhiệt độ trong các nhà máy hóa chất cao thì sẽ dễ xảy ra những sự cố đáng tiếc

Vì sao? Đó là do các nhà máy hóa chất thường chứa đựng nhưng chất hóa học dễ nổ. Nếu không được bảo quản cẩn thận, kèm theo đó là nhiệt độ bên ngoài cao, không khí không được lưu thông sẽ khiến cho các hóa chất này có thể phản ứng và gây ra hiện tượng nổ bất cứ lúc nào, khiến tính mạng công nhận cũng như các khu vực xung quanh gặp nguy hiểm.

Nhà máy luyện kim, luyện nhiệt

Các công nhân trong các nhà máy luyện kim, luyện nhiệt luôn làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao, không khí vô cùng ngột ngạt với bụi, lửa nóng, tiếng ồn,… rất có hại cho sức khỏe, nếu để lâu ngày có thể mắc các căn bệnh hiểm nghèo. Để đảm bảo sức khỏe cho nguồn nhân lực, chủ nhà máy nên lắp đặt quạt thông gió hoặc hệ thống làm mát để làm giảm không khí ngột ngạt, bụi bẩn và mang những luồng khí tươi bên ngoài đi vào.

Nhiệt độ cao luôn tạo ra bầu không khí khó chịu cho các công nhân ở nhà máy luyện thép nói riêng và luyện kim loại nói chungNhiệt độ cao luôn tạo ra bầu không khí khó chịu cho các công nhân ở nhà máy luyện thép nói riêng và luyện kim loại nói chung

Nhà máy pha chế xăng dầu

Hai trong số những nhiên liệu dễ bắt lửa nhất chính là xăng dầu. Chỉ cần một chút nhiệt độ cao hơn nhiệt độ thông thường, hai nhiên liệu này sẽ bắt lửa cháy. Do đó, nếu không trang bị quạt thông gió hoặc hệ thống làm mát dẫn đến nhiệt độ bên trong nhà máy tăng cao, khả năng bốc cháy của nhà máy rất lớn và đe dọa đến tính mạng của những người công nhân.

Những thùng xăng dầu trong nhà máy pha chế xăng dầu rất dễ bốc cháy nếu gặp nhiệt độ thích hợp
Những thùng xăng dầu trong nhà máy pha chế xăng dầu rất dễ bốc cháy nếu gặp nhiệt độ thích hợp

Nhà máy gạch

Gạch – vật liệu xây dựng quen thuộc với mỗi con người chính là đất sét được nung ở nhiệt độ cao. Trong quá trình nung nóng, nhiệt độ tạo ra vô cùng lớn sẽ khiến bầu không khí trên trong nhà máy vô cùng ngột ngạt, kèm theo đó là tro bụi, tiếng ồn của máy,… khiến các công nhân dễ mắc bệnh về các đường hô hấp.

Hầu như những nhà máy gạch đều lắp đặt quạt thông gióHầu như những nhà máy gạch đều lắp đặt quạt thông gió

Do đó, để đảm bảo năng suất làm việc của nguồn nhân lực, chủ nhà máy nên lắp đặt quạt thông gió hoặc hệ thống làm mát để giảm nhiệt độ cũng như cung cấp luồng khí tươi, mang lại môi trường làm việc thông thoáng hơn.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp đang có nhu cầu mua hệ thống làm mát, quạt thông gió, hãy đến với Công ty Cơ điện Hoàn Cầu – điểm chuyên cung cấp các hệ thống làm mát công nghiệp, quạt công nghiệp. Liên hệ 0948 412 412 để được hỗ trợ tư vấn.

Comments are closed.